celestethailand.com
Celeste Thailand

แผลเป็น

stratpharma ซิลิโคนเจล ลดรอยแผลเป็น สำหรับแผลทุกประเภท

ซิลิโคนเจล ลดรอยแผลเป็น สำหรับแผลทุกประเภท

ฉีกกฎเกณฑ์ในการดูแลแผลเป็นแบบเดิมๆ ด้วยซิลิโคนเจลที่ได้รับการยอมรับจากแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก  เนื้อเจลแห้งเร็ว ให้ความรู้สึกเหมือนธรรมชาติ สามารถใช้ได้กับแผลเป็นทุกประเภท แผลเป็นแต่ละประเภทมีความแตกต่างกัน ดังนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับแผลให้มากที่สุดเพื่อประสิทธิภาพในการรักษาและลดรอยแผลเป็น

ซิลิโคนเจล คืออะไร ?

ซิลิโคนเจล คือ สารที่ประกอบด้วย ซิลิโคนโพลีเมอร์ (polysiloxanes) ซิลิโคนไดออกไซด์และส่วนประกอบที่ระเหยได้ ซึ่งถูกสังเคราะห์และนำมาใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์หลายอย่างเช่น การผ่าตัดเข่า ข้อต่อเทียม หรือ ที่เรารู้จักกันทั่วไปในรูปของสินค้าคือซิลิโคนเจลที่ใช้ในการรักษาและลดรอยแผลเป็นได้หลายประเภท

จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่า เนื่องจากซิลิโคนเจลมีความยืดหยุ่นสูง และสามารถกระจายได้กว้างโดยที่ยังเกาะติดกันเป็นแผ่นได้ สามารถช่วยปกป้องแผลและสมานแผลได้นานถึง 24 ชม. นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่แห้งเร็ว ทำให้เป็นตัวเลือกที่แพทย์ส่วนใหญ่ให้การยอมรับ และ เลือกใช้เป็นผลิตภัณฑ์ช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นเพราะมีประสิทธิภาพสูงและเห็นผลเร็ว

นอกจากนี้ซิลิโคนเจลยังมีคุณสมบัติในการปรับความยืดหยุ่นของแผล ช่วยลดรอยแดง รอยนูน และป้องกันแบคทีเรียและการติดเชื้อต่างได้อีกด้วย ปัจจุบัน ได้ถูกพัฒนาให้มีความเหมาะสมกับบาดแผลหลายประเภทมากขึ้น รอยแผลเป็นที่พบบ่อยได้แก่ แผลเป็นจากการศัลยกรรม แผลผ่าตัด รอยแผลเป็นจากสิว ผิวแตกลายจากการผ่าคลอด รอยผื่น หรือ รอยแผลหลังการทำเลเซอร์ รอยสัก

ได้รับการไว้วางใจ หลายที่เลือกใช้ เช่น…

ประโยชน์ของซิลิโคนเจล

 • ช่วยในการ ลดรอยแผลเป็น ลดความนูนของแผล ทำให้แผลนุ่มขึ้น สีของรอยแผลจางลง
 • ใช้งานง่าย แห้งเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถทาเครื่องสำอางค์ต่อได้ หลังจากทิ้งไว้ 5 นาที
 • ไม่มีกลิ่น และ ให้ความรู้สึกถึงเนื้อเจลที่เนียนนุ่ม

วิธีการเลือกใช้ซิลิโคนเจลให้เหมาะสม

 
เนื่องจากแผลเป็นที่มักพบได้บ่อยจะแบ่งไปตามลักษณะของแผล ดังนั้นการเลือกซิลิโคนเจลที่มีประสิทธิภาพในการ รักษาแผลเป็น จึงมีส่วนสำคัญในการทำให้แผลเป็นนั้นหายเร็วยิ่งขึ้น แผลเป็นส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นตามร่างกายของเราแบ่งได้ตามลักษณะ ดังนี้

 • แผลเป็นทั่วไป  ซึ่งจะพบได้มากที่สุดลักษณะเป็นสีแดงหรือคล้ำนูนขึ้นจากผิวหนัง เมื่อเวลาผ่านไปแผลจะจางลงแต่ใช้เวลานาน
 • แผลเป็นคีลอยด์  เกิดจากกระบวนการรักษาคอลลาเจนที่ถูกสร้างขึ้นมากผิดปกติมีลักษณะนูนขึ้นจากผิวหนัง มักจะตามมาด้วยอาการเจ็บ คัน และ แสบร้อน
 • แผลเป็นหลุมลึก เกิดจากสิวอักเสบอย่างรุนแรงซึ่งทำให้เกิดแผลเป็นใต้ผิวหนัง หรือเกิดจากอีสุกอีใสที่มีลักษณะเป็นหลุมลึกลงไปหรือเป็นรอยยาวบนใบหน้าและลำตัว
 • แผลเป็นจากรอยแตกลาย เกิดจากเนื้อเยื่อของผิวหนังชั้นกลางที่ถูกยืดขยายจนแตกลาย สาเหตุอาจจะมาจากการตั้งครรภ์ หรือ การขยายตัวอย่างรวดเร็วของร่างกาย

Stratamed

สำหรับ

 •  รอยแผลผ่าตัดทุกชนิด
 • แผลที่เกิดจากความร้อนและอุบัติเหตุ

Strataderm

สำหรับ

 • รอยแผลเป็นทั่วไป
 • ลดความแดง ลดความนูน ทำให้แผลเป็นเรียบขึ้น

Stratacel

สำหรับ

 • รอยแผลหลังการทำเลเซอร์ หลังสักและลบรอยสัก
 • ผื่นแพ้ผิวหนัง ผิวติดสเตียรอยด์ ปัญหาผิวแห้งเฉพาะจุด

Stratamark

สำหรับ

 • ป้องกันและรักษารอยแตกลาย
 • รอยแตกลายที่เกิดในช่วงตั้งครรภ์

ผลิตภัณฑ์ลดรอยแผลเป็นของ Celeste

Stratamed, Strataderm, Stratacel, Stratamark เป็นสินค้าผลิตและนำเข้าจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์สินค้าทุกชิ้นผ่านการรับรองโดยองค์การอาหารและยาทั้งในไทย ยุโรป และ อเมริกาและเป็นเจลรักษาแผลเป็นที่แพทย์ศัลยกรรมทั่วโลกให้การยอมรับ

ซิลิโคนเจลสามารถใช้กับเด็กได้หรือไม่

ใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด หญิงตั้งครรภ์ และหญิงที่ให้นมบุตร

ข้อควรระวังในการใช้งาน

 • ใช้สำหรับภายนอกเท่านั้น
 • ไม่ควรใช้กับแผลที่ยังเปียก  มีของเหลว หรือสารคัดหลั่ง หรือแผลจากไฟไหม้ระดับ 3
 • เก็บให้ห่างจากมือเด็ก
 • เก็บที่อุณหภูมิไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส
 • ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์หลังจากวันหมดอายุที่ระบุไว้ข้างกล่อง

วิธีใช้ซิลิโคนเจล

 1. ล้างทำความสะอาดแผลให้สะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ หรือ ตามที่แพทย์สั่ง เพื่อลดการอักเสบและบวมแดง
 2. ทำให้แผลแห้ง โดยการซับเบาๆ เพื่อป้องกันการอักเสบ
 3. ทาซิลิโคนเจลบางๆ ลงบนแผล วันละ 1-2 ครั้ง ตามลักษณะของแผล ซึ่งแต่ละแผลมีวิธีการดูแลต่างกัน

เคล็ดลับการดูแลรักษาแผลเป็น

การป้องกันรอยแผลเป็นนั้นมีหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีนั้นให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน ซึ่งรวมถึงความเสี่ยงที่จะเกิดรอยแผลเป็นด้วย การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการรักษาควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทางการแพทย์ให้การยอมรับ เพราะส่วนใหญ่จะไม่เกิดอาการแพ้ตามมา ซิลิโคนเจลลดรอยแผลเป็นก็เป็นตัวเลือกนึงในการใช้รักษาลดรอยแผลเป็นที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดบาดแผลควรที่จะดูแลรักษาบาแผลให้ถูกต้องตั้งแต่แรกเพื่อให้เกิดแผลเป็นที่น้อยที่สุด วิธีหลักๆที่ควรปฏิบัติ มีดังนี้

1. รักษาความสะอาดของบาดแผล

ความสะอาดของแผลมีความสำคัญมาก เพราะเป็นการป้องการเสียหายของเนื้อเยื่อและการติดเชื้อ เช่นบาดทะยัก ซึ่งจะยิ่งทำให้เกิดปัญหาตามมารวมไปถึงรอยแผลเป็นที่จะเกิดขึ้น ดังนั้น เราควรรักษาความสะอาดของบาดแผลอย่างเหมาะสม และป้องกันบาดแผลติดเชื้อโรค วิธีทีที่เราสามารถทำได้ ง่ายๆ คือการหลักเลี่ยงการสัมผัสบาดแผลเมื่อไม่จำเป็น ล้างแผลสม่ำเสมอตามที่แพทย์แนะนำ ก่อนล้างแผลควรล้างมือให้สะอาดเพื่อสุขอนามัยที่ดีเมื่อล้างแผลแล้วควรใช้แผนปิดแผลเพื่อป้องการเชื้อโรค

2. ห้ามแกะหรือเกาแผล

ปัญหาหลายครั้งที่แผลหายช้ากว่าที่ควรจะเป็น เนื่องจากมีสะเก็ดเกิดขึ้นและมีการเกาหรือแกะสะเก็ด การเกาหรือแกะแผลมีโอกาสที่จะทำลายเนื้อเยื่อที่กำลังจะสมานทำให้เกิดการฉีกขาดเพิ่มเติม ทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ หากมีอาการคันหรือแห้งบริเวณบาดแผล ควรใช้ผลิตภัณฑ์ลดรอยแผลเป็นแบบซิลิโคนเจล เพราะตัวเจลสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับบาดแผล รวมทั้งยังช่วยลดรอยแผลเป็นได้

3. ไปโรงพยาบาลเมื่อเกิดบาดแผลรุนแรง

สำหรับบาดแผลที่รุนแรง อย่างแผลไฟไหม้ระดับสาม น้ำร้อนลวก แผลลึก แผลอุบัติเหตุใหญ่ รอยกัด หรือแผลขนาดใหญ่ ควรได้รับการรักษาโดยแพทย์ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้

Scroll to Top